[Meetup Mentors/Facilitators] How to be a good tech-mentor?

Chiều ngày 03/11/2018 ở DNC – Danang Coworking Space tại 31 Trần Phú, TP Đà Nẵng đã diễn ra một buổi private meetup vô cùng đặc biệt và thú vị giữa các các thành viên trong nhóm advisors/mentors/facilitators GDG DevFest MienTrung 2018 về chủ đề: “How to be a good tech-mentor?”.

Mentor – người đồng hành cùng các thí sinh Hackathon 2018 tại GDG DevFest MienTrung

Với mong muốn có những sự chuẩn bị tốt nhất để hỗ trợ cho các nhóm thí sinh tham gia Hackathon, các lập trình viên cao cấp tại khu vực đã dành 1 buổi cuối tuần thú vị để cùng nhau chia sẻ cách để làm việc với các nhóm dự thi, cách để các thí sinh có thể tận dụng tối đa thời gian và phát huy hết khả năng của mình trong 48h lập trình.

Bắt đầu buổi meetup, anh Nguyễn Duy Nghiêm (Giám đốc chi nhánh Greenwich Đà Nẵng – Đại học Greenwich Việt nam) chia sẻ về khái niệm “mentor”, trong khuôn khổ DevFest, là những người có kinh nghiệm về lập trình, có khả năng hướng dẫn và giúp đỡ các nhóm đạt được một mục tiêu nào đó cụ thể, định hướng các mentor sẽ “Focus on Technique than Technical”.

Khởi đầu sự nghiệp học tập và làm việc là một lập trình viên, tuy nhiên về sau đã từng trải với nhiều vị trí khác nhau: Team Lead, Project Manager, Senior PM và Manager. Trong quá trình thay đổi ấy, anh cũng đã tham gia giảng dạy tại nhiều trường Đại học trong và ngoài nước. Anh Duy Nghiêm trở lại Việt Nam vào cuối 2016 sau thời gian giảng dạy ở Osaka University và cộng tác với NTT Docomo với vai trò tư vấn về Application Maintain. Hiện nay, anh Duy Nghiêm đang tham gia giảng dạy cho Đại học Greenwich (Việt Nam) và cũng đang là giám đốc chi nhánh Greenwich Đà Nẵng.

Không khí trở nên thú vị hơn khi anh yêu cầu anh Đoàn Hữu An đóng vai người lớn chỉ cho đứa bé các mở nắp chai nước như thế nào? Với thông điệp ở đây là mentor cố gắng luôn suy nghĩ đặt mình vào vị trí của nhóm dự án để tư duy và hướng dẫn theo cách đơn giản nhất mà đạt được hiệu quả nhất.

Giá trị hơn cả một người thầy

Tham gia cuộc thi Lập trình Hackathon trong suốt 48h đồng hồ đòi hỏi các thí sinh có một tinh thần hết sức bền bỉ và một cái đầu lạnh. Bên cạnh việc hướng dẫn, theo dõi các đội thi của mình đi đúng hướng và hỗ trợ khắc phục lỗi, các mentor nhà ta cũng là những người khích lệ cổ cũ các đội thi đến gần với chung cuộc hơn.

Guiding – Suggesting – Not-teaching – Be-Involved, not include – Should available là 6 từ khóa được lưu ý đối với người làm mentor nhằm giúp các đội thi trong vòng 48h có thể hoàn thiện tốt nhất dự án của mình. Đặc biệt, mentor cần luôn kiên nhẫn, thân thiện và gần gũi, chủ động đặt câu hỏi gợi mở cho các nhóm, và kỹ thuật “confirmation” – xác nhận lại luôn đóng vai trò quan trọng để đảm bảo không có sự hiểu nhầm ý nhau trong giao tiếp.

Sau ý kiến được đánh giá cao từ DrAnand Nayyar – Nhà nghiên cứu và nhà khoa học tại trường Đại học Duy Tân, mọi người đã cùng thống nhất sẽ dành vài giờ đồng hồ đầu cho các nhóm tự thân, sau đó tham gia vào hỗ trợ các nhóm, mentor và các nhóm cùng viết xuống các mục tiêu, chia các khung thời gian để sắp xếp giải quyết từng vấn đề cụ thể. Việc debug sẽ trở nên dễ dàng khi chúng ta chia nhỏ vấn đề ra, phân từng giai đoạn ra và đặt các mục tiêu.

Anh Trung Ngô đã chia sẻ cùng mọi người những kinh nghiệm quý giá trong việc mentor với một vài kĩ thuật như: 7 lần đặt câu hỏi Why, hoặc xác định vấn đề qua các nội dung cơ bản như What, When, How, Where để giúp các đội thi, vì theo anh, thường thì mọi người sẽ hay bị rối trong chính vấn đề của họ, mọi người cùng rất đồng tình và thảo luận sôi nổi chia sẻ các quan điểm về việc đặt câu hỏi và định hướng giải quyết vấn đề.

(Người bí ẩn đang đứng xoay lưng mặc áo xanh đen nhé ^.^) Năm 2017, Trung Ngô là người đồng sáng lập kiêm Giám Đốc điều hành Công ty AgilityIO Vietnam, Công ty phần mềm này đã giúp những doanh nghiệp mới khởi nghiệp trở thành những Công ty danh tiếng. Không giống như những người khác, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ivrine, bang California, thay vì Anh xin vào làm việc tại một trong những Công ty phần mềm ở thung lũng Silicon, Anh ấy đã quay về Việt Nam thành lập Công ty chuyên về tư vấn, gia công xuất khẩu phần mềm hàng đầu cho những doanh nghiệp lớn ở thung lũng Silicon. Trong thời gian 10 năm, Anh ấy đã xây dựng Công ty lớn mạnh hơn 200 nhân viên tay nghề cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường CNTT toàn cầu.

Cuối cùng, mọi người cũng đều đồng tình về tư duy nhìn nhận việc cởi mở tham gia các hoạt động cộng đồng, nên nhìn vào mặt tích cực, xem những người chúng ta gặp gỡ, giúp đỡ hôm nay có thể sẽ là đồng nghiệp, là đối tác, người thân của chúng ta trong tương lai. Và mọi sự gặp gỡ đều có lý do, mọi kết nối đều có ý nghĩa của nó… Sự kết nối cũng chính là sứ mệnh mà Google Developer Group Mien Trung đã, đang và sẽ tiếp tục duy trì.

Một lần nữa, BTC sự kiện chân thành cảm ơn hơn 20 anh chị đến từ rất nhiều các công ty CNTT trên địa bàn Đà Nẵng đã dành thời gian đến tham dự buổi private meetup 02 trong khuôn khổ DevFest 2018.

Hiện nay BTC vẫn tiếp tục kêu gọi các dự án đăng ký tham gia DevFest, cơ hội chỉ có 1 lần duy nhất trong năm.

Đăng ký tham gia tại: bit.ly/hackathondevfest18.

#DevFest18 #GDGMienTrung #CoLearning #CoCoDing #CoSharing

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *